Posted by

การฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองสำหรับผู้ใช้งานยานพาหนะขนาดใหญ่มีประสิทธิภาพเพียงใด?


ผู้ขับขี่ยานพาหนะขนาดใหญ่ตระหนักดีถึงอันตรายที่มาพร้อมกับการใช้งานรถบรรทุกหรือรถโดยสารขนาดใหญ่ วิธีหนึ่งในการลดอันตรายคือการใช้การฝึกโดยใช้เครื่องจำลอง ผู้ประกอบการยานพาหนะขนาดใหญ่จำนวนมากไปฝึกอบรมยานพาหนะขนาดใหญ่ที่ดีในเมลเบิร์น รับจดทะเบียนบริษัท เพราะจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากที่อาจพบบนท้องถนน ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บน้อยลง

บางคนอาจบอกว่าการฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองไม่ได้ผลเมื่อได้รับการฝึกอบรมใบอนุญาตแบบเข้มงวดเล็กน้อยในเมลเบิร์น การโพสต์แบบผู้เยี่ยมชมเนื่องจากไม่มีประสบการณ์ในชีวิตจริงอยู่เบื้องหลัง แต่ในความเป็นจริง การจำลองเหล่านี้ค่อนข้างแม่นยำเมื่อพูดถึงการทดสอบ ชุดทักษะบางอย่าง

การฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองคืออะไร?

การฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองใช้คอมพิวเตอร์หรือวิดีโอเกมเพื่อสร้างประสบการณ์ในชีวิตจริงขึ้นมาใหม่ การฝึกอบรมรถบรรทุกขนาดกลางประเภทนี้มักใช้สำหรับผู้ควบคุมยานพาหนะขนาดใหญ่ เพราะจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนน สถาบันฝึกอบรมที่ทำการฝึกยานพาหนะขนาดใหญ่อาจใช้เครื่องจำลองเพื่อสอนนักเรียนถึงวิธีจัดการกับสถานการณ์บนท้องถนนที่ยากลำบาก

การฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองมักใช้โดยผู้ควบคุมยานพาหนะขนาดใหญ่ เพราะสามารถช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการทำงาน รวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่น การขับรถผ่านสภาพอากาศที่เป็นอันตราย และหลีกเลี่ยงการชนกับยานพาหนะอื่น แม้ว่าการฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองจะไม่แม่นยำ 100% เมื่อเทียบกับประสบการณ์ในชีวิตจริง แต่ก็ยังช่วยให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมพัฒนาทักษะการขับขี่ที่ปลอดภัยและการป้องกันที่สำคัญซึ่งอาจช่วยชีวิตผู้คนในสถานการณ์ในอนาคตได้ ในขณะเดียวกันก็ลดการบาดเจ็บและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของการฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองคือผู้คนจะได้รับแนวคิดที่เป็นจริงเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องขับขี่ยานพาหนะขนาดใหญ่ดังกล่าวก่อนจะเข้าไปอยู่หลังพวงมาลัยจริง ซึ่งช่วยให้มีวิจารณญาณที่ดีขึ้นระหว่างการทดสอบหรือโอกาสในการจ้างงาน ตลอดจนการจัดการเวลาระหว่างการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ดีขึ้น เทคนิคและทักษะและความเป็นจริง

ข้อดีของการใช้เครื่องจำลองสำหรับผู้ควบคุมยานพาหนะหนัก

มีข้อดีบางประการในการใช้การฝึกซ้อมจำลองสำหรับยานพาหนะประเภทนี้ เหล่านี้รวมถึง:

ลดการชนและการบาดเจ็บที่เป็นไปได้
ความสามารถให้บุคคลเตรียมพร้อมก่อนการขับขี่ยานพาหนะในชีวิตจริงได้ดีขึ้น
สิ่งนี้ทำให้ผู้ขับขี่มีเวลาฝึกฝนทักษะบางอย่างโดยไม่มีสิ่งรบกวนที่อาจเกิดขึ้นหลังพวงมาลัย
ใช้เวลาน้อยลงในการเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงการตัดสินระหว่างสิ่งที่เรียนรู้ระหว่างการฝึกซ้อมกับบนท้องถนน

ข้อเสียของการใช้เครื่องจำลองสำหรับผู้ควบคุมยานพาหนะหนัก

แม้ว่าข้อดีจะมีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ได้แก่ :

บริษัทหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการซื้อเครื่องซิมูเลเตอร์สำหรับใช้ส่วนตัวต้องลงทุนแพง เนื่องจากส่วนประกอบที่ละเอียดอ่อนที่ใช้ในเครื่องจักรประเภทนี้อาจเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานซ้ำหลายๆ ครั้ง จำนวนเงินที่ประหยัดได้นั้นขึ้นอยู่กับความถี่ที่พวกเขาจะใช้ด้วย
ความจริงก็คือเครื่องจำลองไม่สามารถจำลองสภาพที่แน่นอนที่ผู้ขับขี่จะต้องเผชิญบนท้องถนนได้เสมอไป สภาพอากาศ การจราจร และภูมิประเทศล้วนมีส่วนในการตอบสนองของคนขับและจัดการกับรถของตนในสถานการณ์ต่างๆ
เนื่องจากระดับของความเข้มข้นที่ต้องใช้ในการทำงานเครื่องจักรประเภทนี้ ความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่อาจเกิดขึ้นเร็วกว่าเมื่อใช้เครื่องจำลอง แทนที่จะอยู่หลังพวงมาลัยของรถบรรทุกหรือรถบัสจริง สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งเมื่อทำการฝึกซ้อมระยะไกล

แม้จะมีข้อเสียเหล่านี้ การฝึกอบรมโดยใช้การจำลองยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ควบคุมยานพาหนะขนาดใหญ่ทั่วโลก เนื่องจากความสามารถในการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เหมือนจริงซึ่งการตัดสินระหว่างสิ่งที่เรียนรู้ระหว่างเซสชันการฝึกอบรมและบนท้องถนนสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น มีวิธีใหม่ๆ มากมายที่สามารถใช้การฝึกอบรมโดยใช้เครื่องจำลองเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ควบคุมยานพาหนะขนาดใหญ่

วิธีหนึ่งคือการใช้ความจริงเสมือน (VR) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับสถานการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง รวมถึงสภาพอากาศที่เป็นอันตรายและรูปแบบถนนที่ท้าทายในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม VR ได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงความมั่นใจของผู้ขับขี่และการรับรู้สถานการณ์ รวมทั้งลดระดับความเครียด นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุข้อผิดพลาดหรือข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนน ทำให้ผู้ฝึกอบรมสามารถให้ข้อเสนอแนะที่จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในการจราจรจริง

วิธีใช้เครื่องจำลองเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกอบรม

เทคนิคการฝึกอบรมไดรเวอร์นี้ใช้หลักการเดียวกับโปรแกรมจำลองการบิน อย่างไรก็ตาม แทนที่จะฝึกนักบินในห้องนักบินของตนเอง จะใช้ฝึกคนขับยานพาหนะขนาดใหญ่บนหน้าจอขนาดใหญ่พร้อมสภาพการขับขี่และสถานการณ์บนท้องถนนที่สมจริง

ข้อมูลจากhttps://www.articlesfactory.com/